Huyết Rồng – Loài Cây Kì Lạ Nhất Thế Giới

Bạn đã từng nghe đến cây Huyết Rồng bao giờ chưa? Tên gọi làm ta liên tưởng đến cây Thanh long (Dragon fruit), song thực tế ngoài màu hồng ở vỏ quả hay trong nhựa cây, hai loại này chẳng có gì chung. Huyết rồng được coi là loài thực vật kì lạ nhất thế giới, cùng vô vàn công dụng trong y học truyền thống hay trong ngành nhuộm màu. Với làm đẹp, Huyết rồng được coi là “thần dược” quý giá với công dụng chống lão hóa tuyệt vời. Cùng Zen tìm hiểu thành phần đặc biệt này nhé!

Cây Huyết rồng là gì?

Cây Máu Rồng, Huyết Rồng, hay còn gọi cây Long Huyết, tên khoa học là Dracaena Cinnabari, tên thông dụng trong tiếng Anh là Dragon Blood Tree, là loài cây cận nhiệt đới đặc hữu trên quần đảo Socotra của Yemen, nằm trong Ấn Độ Dương, gần vịnh Aden.

Cây huyết rồng: loại cây chảy nhựa đỏ như máu

Nguồn ảnh: Votre - Pixabay

Đặc điểm của cây huyết rồng

Thân cây cao có vỏ màu trắng và xám lốm đốm, và một vài cây cũng có những đường chéo chéo. Nhựa của cây có màu đỏ như máu, chua và hơi nồng. Vì thế người ta gọi chúng là cây máu rồng. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhựa của cây máu rồng có khả năng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, làm lành da, chống lão hóa và điều trị các vết thương thối rữa.

Trong hầu hết các khu rừng nhiệt đới Amazon nhựa của cây máu rồng là trợ giúp chính cho mọi điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với da. Các vết cắt, vết cắn, vết bỏng, vết chích, phát ban, trầy xước, vết loét, và vết thương trên da đều có thể được chữa lành nhờ sử dụng nhựa của loài cây này. 

Cách thu được nhựa cây máu rồng:

Ta cần phải cắt vào vỏ cây theo đường chéo, đủ sâu để nhựa cây giống như máu chảy ra. Dán một cái cốc vào đầu dưới của dấu gạch chéo trên cây, và nhựa cây thu thập trong cốc.

Cắt vỏ theo đường chéo ta có thể thu được nhựa của loài cây đặc biệt này

Nguồn ảnh: Internet

Công dụng của nhựa cây máu rồng đối với làn da:

1. Chữa lành vết thương

Khi nói đến máu rồng đối với sức khỏe làn da, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương thuốc thảo dược này có thể tăng tốc độ làm lành vết thương nhanh như thế nào!

Nhựa của cây máu rồng chứa một loạt các hợp chất tự nhiên, nhiều trong số đó đã được nghiên cứu kỹ lưỡng rất giàu phenol chống oxy hóa bảo vệ và các hợp chất chống viêm của các loại. Do chứa các hợp chất này mà nhựa của cây máu rồng giúp bảo vệ các tế bào  da và giảm sưng, đỏ. Nó cũng chứa một nhóm các hợp chất gọi là proanthocyanidin có thể tái tạo lại collagen, protein – thành phần chính để tạo nên nhiều mô của làn da chúng ta.

2. Khả năng kháng khuẩn

Một nghiên cứu thú vị được thực hiện vài năm trước đã kiểm tra khả năng máu rồng là một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên an toàn hơn. Như bạn có thể biết, có rất nhiều chất phụ gia đáng ngờ được sử dụng để giữ các sản phẩm thực phẩm trên kệ lâu hơn. Nghiên cứu in vitro này được công bố trên tạp chí BMC Compuityary and Alternative Medicine đã xem xét cả hoạt động chống oxy hóa và kháng khuẩn của nhựa máu rồng thu được từ cây máu rồng có tên chính thức là Dracaena cinnabari.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm ba chất chiết xuất từ ​​máu rồng cho khả năng tiềm tàng của chúng để tiêu diệt nhiều loại mầm bệnh truyền qua thực phẩm như E. coli và Salmonella enteritidis. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất CH2Cl2 có tác dụng ức chế tốt đối với các mầm bệnh vi khuẩn và thực phẩm nấm. Nhìn chung, nhựa máu rồng rồng trên thực tế có thể là một kháng khuẩn tuyệt vời. 

Nhựa cây máu rồng được dùng trong các sản phẩm dưỡng da lão hóa

Nguồn ảnh: Internet

3. Chăm sóc da chống lão hóa

Bạn có biết rằng để chăm sóc làn da lão hóa thì nhựa của cây máu rồng thực sự là một thành phần quý cần được sử dụng nhiều hơn? Đúng rồi! Nhiều dòng sản phẩm làm đẹp (cả tự nhiên và thông thường) đã đưa nhựa cây máu rồng vào trong các công thức của chúng để có tác dụng chống lão hóa, chống viêm, bảo vệ và trẻ hóa da. Nhựa cây máu rồng có vẻ là một lựa chọn đặc biệt phổ biến cho làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời và đẩy lùi các dấu hiệu của da lão hóa như nhăn, sạm,….

- ZENBOTE -