Những lầm tưởng về Mỹ phẩm hữu cơ – Công cụ hoàn hảo của làm đẹp bền vững p.1

Cùng tìm hiểu về mỹ phẩm hữu cơ – công cụ hoàn hảo của làm đẹp bền vững về những giá trị mà nó mang lại cho người dùng, cũng như giải đáp các lầm tưởng “cũ kỹ” về loại mỹ phẩm này với Zenboté.

1/ MỸ PHẨM HỮU CƠ LÀ GÌ ?

Để được công nhận là mỹ phẩm hữu cơ (organic), sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn về thành phần và quá trình sản xuất vô cùng khắt khe, đồng thời phải trải qua vô số công đoạn kiểm định nghiêm ngặt. Trong đó, phải kể đến các yếu tố:

  • Nhà máy đạt chuẩn GMP (Good manufacturing practices)
  • Thành phần hoàn toàn từ tự nhiên, xanh, sạch, được chứng nhận hữu cơ (không phân bón, thuốc trừ sâu, không chiếu xạ, chứa hất kích thích tăng trưởng, hay nguyên liệu biến đổi gene GMO)
  • Sản phẩm không được chứa hoá chất, các nguyên liệu và bao bì tiềm ẩn nguy cơ cho sức khoẻ và môi trường

Thị trường có nhiều sản phẩm quảng cáo tự nhiên, hữu cơ. Song sản phẩm hữu cơ thực sự phải được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín như USDA (Mỹ) hay ECOCERT – COSMOS (châu Âu).

Chứng nhận sản phẩm hữu của tổ chức Ecocert Pháp

2/ NHỮNG SỰ THẬT LẦM TƯỞNG VỀ MỸ PHẨM HỮU CƠ


LẦM TƯỞNG 1:  Mỹ phẩm thiên nhiên là mỹ phẩm hữu cơ

Như đã nói ở trên, một sản phẩm được chứng nhận hữu cơ phải được kiểm tra chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra. Dù trong mỹ phẩm thiên nhiên có chứa thành phần được trồng hữu cơ cũng chưa đủ để được gọi là mỹ phẩm hữu cơ nếu chưa được kiểm nghiệm và công nhận bởi các tổ chức có uy tín. 

Mỹ phẩm thiên nhiên chưa phải là mỹ phẩm hữu cơ

Mỹ phẩm thiên nhiên chỉ thể hiện những sản phẩm mỹ phẩm có thành phần từ thiên nhiên, nguyên tắc là chăm sóc tốt cho da, nhưng lại không thể đảm bảo về nguồn gốc và chất lượng của nguyên liệu (độ tinh khiết của thành phần, có biến đổi gene hay không, có tồn dư phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu không), cách thức xử lý (tỉ lệ thành phần hữu cơ ra sao, quá trình sản xuất có tôn trọng môi trường không, sản phẩm có an toàn cho da hay không)

Đáng tiếc, ở Việt Nam, hai khái niệm này thường bị lập lờ khi các thương hiệu thường tập trung quảng cáo về thành phần thiên nhiên là gì mà bỏ qua tiêu chuẩn của một sản phẩm hữu cơ.

LẦM TƯỞNG 2: MỸ PHẨM HỮU CƠ CÓ CẢM GIÁC KHÔNG DỄ CHỊU KHI SỬ DỤNG

Khác với các loại kem thông thường chứa 60-70% nước, còn lại là dầu khoáng, petrolatum, một ít chiết xuất và vô số các thành phần hoá học, mỹ phẩm hữu cơ chứa nhiều thành phần cô đặc chất lượng cao như nước chưng cất hoa, dầu thực vật, chiết xuất thiên nhiên.

Khi mới có mặt trên thị trường cách đây 10-15 năm, việc thẩm thấu trên da mất thời gian hơn so với mỹ phẩm thông thường.  Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của công nghệ hiện đại, các sản phẩm mỹ phẩm hữu cơ cao cấp trên thị trường hiện nay có kết cấu mỏng nhẹ, thấm nhanh, không gây bết dính khi sử dụng.


Mỹ phẩm hữu cơ cao cấp hiện này hoàn toàn không mang lại cảm giác khó chịu khi sử dụng

LẦM TƯỞNG 3: MỸ PHẨM HỮU CƠ CÓ MÙI THƠM HẮC, NỒNG KHÓ CHỊU

Đúng là mỹ phẩm hữu cơ có mùi hương nồng hơn mỹ phẩm thông thường, song đây là mùi hương hoàn toàn tự nhiên từ các loại tinh dầu hoa cỏ, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, một số loại tinh dầu còn có công dụng điều trị cho da (ví dụ: tinh dầu lavender giúp giảm  mụn, tinh dầu hoa hồng giảm nhăn, vv). Hương tinh dầu cũng lại cảm giác thư thái, dễ chịu cho tinh thần.

Mùi hương thiên nhiên của mỹ phẩm hữu cơ tốt cho tinh thần và trí óc

Trong khi đó, mùi thơm trong mỹ phẩm thông thường đa phần đến từ các thành phần hóa học hoặc chất tạo hương (perfume/ fragrance). Những thành phần này tuy có mùi thơm nhẹ, lưu hương lâu nhưng lại có khả năng gây kích ứng đối với làn da nhạy cảm.

LẦM TƯỞNG 4: MỸ PHẨM HỮU CƠ CÓ HIỆU QUẢ CHẬM HƠN MỸ PHẨM THÔNG THƯỜNG


So với các loại mỹ phẩm có chứa thành phần thuốc, mỹ phẩm hữu cơ có thể có tác dụng không nhanh bằng, vì thành phần của chúng đa phần đều là chiết xuất thảo dược. Tuy có tác động từ từ trên da, hiệu quả này là lâu dài và bền vững chứ không phải tức thời, hết tác dụng khi ngừng sử dụng. So với mỹ phẩm thông thường, mỹ phẩm hữu cơ có hiệu quả không kém, thậm chí còn tốt hơn vì chúng chứa các nguyên liệu 100% tự nhiên ở nồng độ cao thay vì các chất làm đầy, chất tạo màu, tạo mùi nhân tạo.

Da cần thời gian để thích nghi với sản phẩm

Nhìn chung, khi chuyển sang bất kì loại mỹ phẩm mới nào, làn da cần có thời gian để thích nghi. Để đánh gía một sản phẩm hiệu quả ra sao, cần bôi liên tục và đều đặn trong tối thiểu 28 ngày (một chu kì thay mới của da), mới có thể thấy được sự cải thiện chính xác. Mọi sự cải thiện sớm hơn hoặc là thuốc, hoặc là sự che phủ, ngụy trang tạm thời. Với mỹ phẩm hữu cơ, làn da được nuôi dưỡng, cải thiện từ bên trong, giúp da khỏe dần theo thời gian và kết quả duy trì lâu dài, giúp da không bị phụ thuộc vào mỹ phẩm.

ZENBOTÉ 

Được nghiên cứu, phát triển và sản xuất tại Canada với sự kết hợp độc đáo các bí quyết làm đẹp phương Đông và phương Tây, Zenboté mang sứ mệnh chăm sóc vẻ đẹp tự nhiên, khoẻ mạnh, bền lâu cho người phụ nữ hiện đại bằng những sản phẩm chăm sóc da hữu  cơ cao cấp. Toàn bộ các sản phẩm của Zenboté đều được chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn cao nhất (Cosmos Organic) của Ecocert, tổ chức chứng nhận lâu đời và uy tín nhất trên thế giới hiện nay.

Website: www.zenbote.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/ZENBOTE/

Tư vấn sản phẩm: 0968100085 – 0968013553

Email: info@zenbote.com.vn